• มีฝีที่ต้นขากลัวการผ่าตัด แต่ได้ยามากินแผลไม่ดีควรทำอย่างไร

  •  CaKe Mousse
    สมาชิก
    คือตอนนี้ผมเป็นฝี แต่ฝีผมแตกแล้ว แต่มันไม่สามารถเอาหนองออกมาได้หมดอ่าครับ เหมือนเป็นรูที่มีหนองอยุ่ข้างใน แต่หนองมันเป็นก้อนติดกับเนื้ออยุ่ ผมเป็นฝีที่ต้นขาขวา เมื่ออาทิตย์ที่แล้วผมไปหาหมอมา ได้ยาแก้อักเสบมา หมอบอกว่าถ้าไม่ดีขึ้นผมต้องผ่า ฝีมันก้อไม่ได้ดีขึ้นจริงๆ แต่ผมกลัวการผ่าฝีมากเลยคับ เพราะมีแต่ยาชา ตอนนี้ผมเครียดจนนอนไม่หลับเลย แล้วก้อกลัวไม่กล้าไปผ่าด้วย เพราะวันที่ผมไปเอายา เหมือนพยาบาลที่ล้างแผล เค้าจะเคี่ยเอาหนองออก ผมเจ็บจนจะขาดใจ ตอนนี้ผมเครียดมาก ผมควรทำยังไงดี

     สวัสดีคะคุณ CaKe Mousse

    การติดเชื้อผิวหนัง จนเป็นฝี ซึ่งฝีเป็นการสะสมของเม็ดเลือดขาวและเชื้อที่ถูกจับกินค่ะ ร่วมกับมีการอักเสบค่ะ การรักษาต้องทำการผ่าตัดเอาหนองออกค่ะ เนื่องจากถ้าไม่มีการผ่าตัดล้างออกก็จะมีการสะสม และหนองไม่สามารถที่จะระบายได้ค่ะ

    ถ้าปล่อยไว้นานจะทำให้มีปัญหาการติดเชื้อลามออกไปมากขึ้นค่ะ

    ยาปฏิชีวนะไม่สามารถเข้าไปรักษาหนองได้ค่ะ เนื่องจากน้องเป็นส่วนที่ตายแล้วไม่มีเส้นเลือดเข้าไปเลี้ยงค่ะ ยาเลยไม่สามารถเข้าถึงได้ค่ะ

    แนะนำรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการผ่าตัดค่ะ ถ้ามีความจะเป็นหรือ หนองใหญ่มาก อาจจะมีการฉีดยาช่วยให้ไม่เจ็บได้ค่ะ