• เป็นฝีที่ท้ายทอยมา 6 วัน ไม่ค่อยใหญ่ ไม่ปวด แพทย์ให้ยามากิน จะหายไหม

  •  Teerapap
    สมาชิก
    เป็นฝีที่ท้ายทอยคับ เป็นมาประมาณ 6 วัน ไม่ค่อยใหญ่สักเท่าไหร่ ไปหาแพทย์แล้วแพทย์ ให้ยามากิน มันสามารถหายด้วยตัวเองได้ไหมคับ โดยไม่ต้องไปผ่า แต่ตอนนี้ไม่รู้สึกปวดอะไรน่ะคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teerapap,

                         หากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นฝีจากแพทย์แล้ว การรักษาฝีนั้น หากฝีมีขนาดเล็ก เช่นน้อยกว่า 0.5 เซนติเมตร ฝีอาจหายไปได้เองจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย แต่ต้องหลีกเลี่ยงการแกะ บีบ เกา อาจใช้ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน ไอโอดีน (povidone iodine) ทาบริเวณฝี หรือทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย เพื่อให้ฝีหายเร็วขึ้ร แต่หากฝีมีขนาดใหญ่ มีอาการปวดมาก มีไข้ ต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออกค่ะ

                          ดังนั้น หากฝีมีขนาดไม่ใหญ่ ไม่มีอาการปวดมาก ไม่มีไข้ ก็อาจทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อต่อเนื่องดูซัก 2-3 วันก่อน หากก้อนฝีไม่ยุบลง หรือขยายขนาด มีไข้ ปวดมากขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาผ่าระบายหนองออกค่ะ