• มีก้อนที่ขาหนีบ หมอบอกเป็นฝีมะม่วง แล้วฝีแตกมา 2 วัน ต้องไปผ่าล้าง หรือทำแผลเองได้

  • ช่วงเดือนก้อนมีก้อนที่ขาหนีบ ไปหาหมอหมอว่าเป็นฝีมะม่วง แล้วเริ่มมีฝีขึ้นที่ขาหนีบ สองวันที่แล้วฝีแตกไม่รู้สึกตัวและไม่เจ็บ อยากทราบว่ากรณีฝีแตกแล้วต้องไปผ่าล้างอยู่ไหม หรือทำแผลเองก็ได้ เพราะตอนนี้ก็ทำแผลเองทุกวันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ไว้จะเล่า ให้ฟัง,

                        ฝีมะม่วง หรือ กามโรคต่อมน้ำเหลือง เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง อาการในเริ่มแรกคือจะมีตุ่มนูนใส หรือ แผลขนาดเล็กเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ หรือใกล้ทวารหนัก หรือมีแผลในช่องปาก หรือลำคอ ถ้าเป็นเพศสัมพันธ์ทางปาก ทั้งนี้ แผลและตุ่มจะหายไปได้เองภายใน 2-3 วัน หลังจากนั้น ต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบจะบวมโตติดกันเป็นก้อนฝีขนาดใหญ่ และเจ็บมาก ผิวหนังบริเวณที่เป็นฝีจะมีอาการอักเสบมีลักษณะบวมแดงร้อนร่วมด้วย บางรายอาจมีไข้ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ปวดข้อ เยื่อตาอักเสบ มีผื่นขึ้นตามตัว

                        การรักษาที่สำคัญคือการทานยาปฏิชีวนะ ซึ่งฝีที่ต่อมน้ำเหลืองก็จะค่อยๆ ยุบหายไป แพทย์มักไม่ผ่าฝี เพราะจะทำให้แผลหายช้า และอาจทำให้เกิดเป็นรอยทะลุที่มีหนองไหลตลอดเวลาได้

                        ดังนั้น หากได้ไปพบแพทย์ และได้ยามาทานแล้ว ก็ควรทานยาให้ตรงเวลาจนกว่าจะครบที่แพทย์สั่ง ส่วนฝีที่แตกออกเองนั้น ก็สามารถดูแลด้วยตนเองได้ โดยใช้ผ้าก๊อซหรือสำลีสะอาดชุบน้ำเกลือ แล้วเช็ดออกหนองที่ซึมออก ใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดปิดรูฝีที่แตกออก หากมีหนองซึมออกมาเรื่อยๆ ก็ต้องคอยเช็ดบ่อยๆ และเปลี่ยนผ้าก๊อซบ่อยๆ ไม่ให้แฉะเกินไป และอย่าให้ฝีที่แตกออกโดนน้ำค่ะ

                        แต่หากหนองไหลออกมาตลอดเวลา หรือกลับมีอาการเจ็บปวดมากขึ้น ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ หรือหากทานยาจนครบแล้ว แต่ฝียังไม่ยุบ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ