• สงสัยว่าเป็นฝีมะม่วงหรือเปล่า

  •  Kessuda
    สมาชิก
    เมื่อนานหลายปีมาแล้วเคยเป็นฝีที่ข้างขาหนีบบวมและมีขนาดใหญ่เกือบเท่าฝ่ามืออยากทราบว่าใช่ฝีมะม่วงมั้ยคะ และถ้าใช่แต่ฝีหายไปนานแล้วอยากทราบว่าตัวเราจะยังมีเชื้ออยู่มั้ยคะ ขอบคุณค่ะ
    Kessuda  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kessuda

    ฝีมะม่วงคือ การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อคลาไมเดีย (Chlamydia Trachomatis) ซึ่งมักเกิดการติดเชื้อที่อวัยวะสืบพันธุ์หรือทวารหนัก ผู้ป่วยโรคนี้จะมีต่อมน้ำเหลืองโตที่ต้นขาข้างใดข้างหนึ่งหรือที่ขาหนีบ โดยจะเกิดตุ่มหรือแผลขนาดเล็กที่อวัยวะเพศก่อน จากนั้นต่อมน้ำเหลืองบริเวณขาหนีบจะอักเสบ ทำให้เกิดอาการปวดบวมและเดินลำบาก

    จากอาการที่กล่าวมา อาจจะเป็นโรคฝีมะม่วงหรือภาวะอื่นๆเช่นต่อมน้ำเหลืองโตจากการอักเสบหรือติดเชื้อ หรือฝีที่ผิวหนัง ก็ได้

    การรักษาคือการได้ยาฆ่าเชื้อดอกซีไซคลิน (Doxycycline) หรือ อะซิโธรมัยซิน (Azithromycin) ในกรณีที่เป็นก้อนบวมจากหนองมากอาจเจาะผิวเอาของเหลวในฝีออกมา เพื่อบรรเทาอาการของโรคให้ทุเลาลง

    หากรักษาจนหายขาดแล้ว จะไม่มีเชื้อในร่างกายค่ะ

    แนะนำสังเกตอาการไปก่อนค่ะว่าจะยังมีอาการแบบเดิมกลับมาอีกหรือไม่ ถ้ามีควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาตามวิธีดังกล่าวไป

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9D%E0%B8%B5%E0%B8%A1%E0%B8%B0%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87