• มีฝีที่แก้มก้นซ้าย ใกล้ง่ามก้น แตกแล้ว ทำไงต่อดี

  •  Burassakorn Thongbai
    สมาชิก
    ผมฝีครับ อยากรู้ว่าทำยังไงต่อดีครับ
    Burassakorn Thongbai  Burassakorn Thongbai
    สมาชิก
    เพิ่มเติมครับ เป็นฝีที่ก้น เเก้มก้นซ้ายล่าง ใกล้ว่ามก้น

      สวัสดีค่ะ คุณ Burassakorn Thongbai,

                    ฝีที่บริเวณแก้มก้นดังกล่าว อาจเป็น

                   1. ฝีธรรมดา ที่เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังบริเวณก้นเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดเป็นก้อนบวมนูน สีแดง ร้อน ปวด และมีหนองอยู่ภายใน หากมีรูเปิดออก ก็จะเห็นหนองไหลออกมา

                    การรักษาฝีต้องอาศัยทั้งการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายเอาหนองออกให้หมดแล้วตามด้วยการทำแผลทุกวัน หากไม่ผ่าตัดระบายเอาหนองที่มีเชื้อโรคออก หรือระบายเอาหนองออกไม่หมด นอกจากจะหายช้าแล้ว เชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้

                  2. ฝีคัณฑสูตร เป็นฝีที่เกิดข้างในทวารหนัก แต่เกิดเส้นทางภายในที่หนองกัดเซาะจนเป็นโพรงและกลายมาเป็นฝีที่บริเวณแก้มก้นให้เห็นขึ้นมา อาการคือจะปวดข้างในทวารหนัก โดยเฉพาะเวลาถ่ายอุจจาระ มักมีไข้ร่วมด้วย และจะมีอาการบวมและปวดตรงบริเวณรอบๆ รูทวารหนัก มีน้ำเหลืองหรือหนองซึมออกจากรูที่ผิวหนังบริเวณใกล้กับทวารหนัก การรักษาคือต้องรักษาอาการที่เป็นฝีหนองให้หายก่อน ด้วยการทานยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อและการผ่าระบายหนองออก หลังจากนั้นต้องผ่าตัดรักษาปิดเส้นทางที่เป็นโพรงต่างๆ

                    ดังนั้นแม้ฝีของคุณ Burassakorn Thongbai จะแตกออกเองแล้ว หากหนองยังคงออกไม่หมด หรือผิวหนังและเนื้อเยื่อยังคงมีอาการบวมแดง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการระบายหนองให้หมดและทำแผลทุกวัน รวมถึงทานยาปฏิชีวนะร่วมด้วย เพื่อให้แผลหายโดยเร็วค่ะ และจะได้ประเมินเพิ่มเติมด้วยว่าเป็นฝีคัณฑสูตรหรือไม่ค่ะ

                    แต่หากหนองออกหมดแล้ว และอาการบวมแดงของผิวหนังและเนื้อเยื่อไม่มีแล้ว หรือเหลือเพียงเล็กน้อย อาจเพียงแค่ทำแผลทุกวัน และห้ามแผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายสนิทค่ะ