• เป็นฝีบนปาก ตอนนี้ริมฝีบากด้านบนบวมไม่หาย ปวดด้วย

  •  saipanpan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะเป็นฝีบนปาก ตอนนี้ริมฝีบากด้านบนบวมไม่หายเลยค่ะ ปวดด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ saipanpan,

                          หากเป็นหัวหนอง ร่วมกับมีอาการปวด และรอบๆ มีการบวมแดง ก็น่าจะเป็นฝีได้ ซึ่งหากเป็นมาหลายวันแล้ว หรือฝีมีขนาดใหญ่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษา โดยแพทย์จะทำการเจาะระบายเอาหนองออก ร่วมกับการให้ยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อทาน และทำแผลต่อเนื่องทุกวันจนกว่าจะหาย ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะเชื้อโรคอาจลุกลามลึกลงและแผ่ขยายออกไปเรื่อยๆ ได้ และเชื้ออาจเข้าสู่กระแสเลือด จนอาจเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดขึ้นได้ค่ะ

                           นอกจากฝีหนองแล้ว อาจเกิดจากเป็นซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst) ก็ได้ ซึ่งโดยปกติจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อขึ้น ก็จะมีอาการเจ็บหรือปวดได้ ดังนั้น จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นซีสต์ด้วยหรือไม่ค่ะ