• มีฝีที่รักแร้ เป็นเหมือนสิวเป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร ทำอย่างไรไม่ให้กลับมาเป็นอีก

  • สวัสดีคะ มีฝี มีสิวที่รักแร้ ค้ะ บางครั้งทีหนองสีขาว บีบออกก้ยุบหายไป สักอาทิตย์มีอีก บางครั้งไท่มีหัวแต่ถ้าสัมผัสจะเจ็บ ขนาดเหมือนสิวทั่วไป อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรค่ะ ที่ทำให้เป็นๆหายๆ ไม่มีอาการอื่นๆคะ กดแล้วแสบแล้วเจ็บ ทายาก็ยุบหายไป แต่ก็กับมาเป็นอีก รบกวนด้วยคะ ขอบคุนคะ

    สวัสดีค่ะ

    สิวที่รักแร้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบได้บ่อย เช่น เหงื่อหรือสิ่งสกปรกอุดตันต่อไขมันบริเวณรักแร้ มีการหมักหมม ขนรักแร้คุดจนเกิดการอักเสบ แพ้สารเคมีเช่นน้ำหอม สารระงับกลิ่นกาย เป็นต้น

    เบื้องต้นสามารถดูแลและป้องกันสิวที่รักแร้ ได้โดย หมั่นรักษาความสะอาดบริเวณรักษา สวมเสื้อผ้าที่โปร่งระบายเหงื่อได้ดี ไม่เอามือจับสัมผัสบ่อยๆ งดใช้น้ำหอมหรือสารระงับกลิ่นกาย สิวที่มีแล้วไม่ควรบีบหรือกด ควรทายาและรักษาความสะอาดอยู่เป็นประจำค่ะ