• มีก้อนสีแดง มีหัวหนองคล้ายฝีที่ต้นขา ควรพบแพทย์แผนกไหน และหากฝีแตกออกก่อน สามารถล้างทำแผลเองได้หรือไม่

  •  xavi41
    สมาชิก
    เรียนคุณหมอครับ ที่ต้นขาใกล้ขาหนีบมีก้อนเล็กๆสีแดงมีหัวหนองเมื่อสัมผัสมีการเจ็บปวดเล็กน้อย จากการหาข้อมูลคาดว่าน่าจะเป็นฝีจึงดูแลเบื้องต้นโดยการประคบร้อนซึ่งทำให้อาการดีขึ้นจึงตั้งใจว่าจะดูอาการอีกประมาณ3วัน อยากถามว่าถ้าอาการไม่ดีขึ้นไม่ยุบ ไม่แตกออก หรือปวดมากขึ้น การไปพบแพทย์ควรพบแพทย์แผนกไหน (โรงพยาบาลที่ผมมีประวัติการรักษาช่วงนี้ให้โทรเพื่อนัดคิวก่อนเนื่องด้วยมาตรการป้องกันโควิดจึงต้องทำนัดกับแผนกโดยตรง) และหากฝีแตกออกก่อนไปพบแพทย์สามารถล้างทำแผลเองได้หรือไม่หรือควรพบแพทย์ในทุกกรณี ขอบคุณครับ
    xavi41  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ xavi41

    อาการมีก้อนเล็กๆมีหัวหนอง จับแล้วเจ็บดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการมีรูขุมขนอักเสบ ซึ่งหากมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมไปด้วยอาจทำให้เกิดฝีหนองขึ้นมาได้ หรืออาจเป็นก้อนจากการอักเสบของก้อนไขมันที่อยู่ด้านใต้ การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สัมผัสแล้วไปแกะเกาจนมีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย เป็นต้น

    ซึ่งการมีตุ่มฝีหนองนั้น ควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ใช้ฆ่าเชื้อโรคที่พบได้บ่อยที่ผิวหนังใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ร่วมกับกรีดระบายหนองในบางรายที่มีขนาดใหญ่ และอาจจะไม่ตอบสนองต่อยารับประทาน

    จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินรอยโรค รับยาฆ่าเชื้อ ทำแผลและกรีดระบายหนองตามเหมาะสมต่อไป สามารถพบแพทย์แผนกทั่วไปก่อนได้ หากแผลดูติดเชื้อรุนแรง แพทย์อาจส่งต่อให้พบศัลยแพทย์ต่อไป หากฝีแตกออกเอง ให้ใช้ผ้าก๊อซสะอาดซับเอาเลือดและหนองออก แล้วค่อยเอาผ้าสะอาดพันบาดแผลเอาไว้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกจากภายนอก อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ชะล้างแผลก่อนปิดแผลได้ หลังจากนั้นให้ไปพบแพทย์ค่ะ