• หนองที่่บริเวณก้น แล้วมีผิวหนังแดงติดเชื้อเป็นบ่อย กลัวเรื่องมะเร็งของต่อมน้ำเหลือง

  •  taweewat
    สมาชิก

    อาการฝี เป็นมา2-3 ปีแล้วครับ เริ่มแรกที่เป็นบริเวณตรงก้นลักษณะตุ่มบวกแดงมีหนอง     ขนาด 2-3 เซนติเมตรบาที่ใหญ่กว่านี้ก็มีครับ ตอนนี้มาลามขึ้นที่ตรงบริเวณง่ามขาทั้ง 2ข้างแล้วครับ ส่วนตรงอื่นไม่มีขึ้นครับเป็นเฉพาะ2ที่ ที่กล่าวไป เวลาเป็นไม่มีไข้ครับหมอ เป็นๆหายๆ ลักษณะใหญ่บ้างเล็กบ้างสลับกันไปครับแล้วแต่ละครั้งที่เป็นครับผม อยากถามหมอว่าเกี่ยวกับท่อน้ำเหลือป่าวครับเพราะบริเวณตรงง่ามขามีท่อน้ำหลืองอยู่หรือป่าวครับ อันนี้เป็นข้อมูลที่ผมหาอ่านมาคร่าวๆครับผม แล้วสามารถเป็นโรคอะไรได้บ้างครับหมอ สามารถกลายเป็นมะเร็งไหมคับ ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ ขอคำปรึกษาหน่อยครับคุณหมอ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะคุณ taweewat

    ก่อนอื่นคงต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ การมีตุ่มที่ขาหนีบหรือไม่ร่มผ้า เราคงต้องดูก่อนว่าเป็นผื่นแพ้ หรือว่ามีการติดเชื้อค่ะ ถ้าเป็นผื่นแพ้ อาการจะเป็นๆ หาย ๆ มีอาการคันร่วมด้วย อาจจะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือ การติดเชื้อราก็ไดค่ะ ดังนั้นการเป็นๆ หายๆ ส่วนใหญ่น่าจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องแพ้มากที่สุดค่ะ

    แนะนะว่าควรจะทำความสะอาด และพบแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นภูมิแพ้หรือการติดเชื้อค่ะ

    ถ้าเป็นภูมิแพ้อาจจะต้องกินยาแก้แพ้ และใช้ยาสเตียรอยด์ทาค่ะ

    แต่ถ้าติดเชื้อคงต้องกินยาฆ่าเชื้อ

    และถ้ามีก้อนขึ้นมาอาจจะต้องตัดเอาชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ

    แนะนำว่าพบแพทย์ก่อนค่ะ

    ที่สำคัญอีกอย่างนะค่ะ การที่มีการติดเชื้อเป็นหนองซ้ำๆ จะต้องหาสาเหตุค่ะ

    ที่สำคัญต้องดูว่ามีการใช้ยากดภูมิคุ้มกันร่วมด้วยหรือไม่คะ และอาจจะต้องตรวจเลือดว่ามีโรคอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ ที่ทำให้มีการติดเชื้อซ้ำ ๆ และอีกอย่างค่ะ ถ้าเป็นคนที่มีลักษณะท้วมอาจจะต้องระวังเรื่องการทำความสะอาดให้ทั่วถึงค่ะ

    การที่มีการติดเชื้อเป็นหนองจะทำให้มีการลามติดเชื้อไปที่ผิวหนังเป็นได้ค่ะ ดังนั้นต้องได้รับการผ่าตัดถ้ามีหนองอยู่ค่ะ และต้องได้รับยาฆ่าเชื้อค่ะ