• เป็นฝีคัณฑสูตร เคยระบายหนองกับได้ยาฆ่าเชื้อแล้วยังไมหาย ต้องทำอย่างไร

  •  Tik639
    สมาชิก
    ผมฝ่าฝีมาแล้วตอนนี้จวนจะ3เดือนแล้วครับ ปัญหาคือ หนองหยุดไหลตอนเดือนที่2. ผมคิดว่าหายดีแล้ว แต่เข้าเดือนที่3(ตอนนี้)มันมีหนองทะลุขึ้นมาจากรูฝีที่ผ่า(รอยผ่าฝียังไม่ปิดสนิท) ปรึกษาแพทย์ที่ผ่า บอกผมว่า มันจะหายแล้วและให้ซื้อยาฆ่าเชื่อมากิน และมันหายไป อยู่ๆสัก10-12วัน ก็มีอาการปวดปวมแดงขึ้นมาและมีหนองอีกแต่ไม่มาก เป็นแบบนี้มา2รอบแล้ว อยากสอบถามคุณหมอว่ามันเป็นเพราะสาเหตุอะไรหรอครับถึงไม่หายขาดสักที. เป็นเพราะผมเดินบ่อยไหม หรอมันเป็นอะไรครับแผลมันไม่นูนดันขึ้นมาสักที มีแต่อาการแดงๆละก็ปวดจากนั้นก็มีหนอง ขอบคุณครับ
    Tik639  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tik639

    ฝีคัณฑสูตร คือ โรคที่เกิดจากการเชื่อมกันระหว่างผิวหนังบริเวณใกล้ทวารหนัก กับทวารหนัก โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนัก ซึ่งมีการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดเป็นทางเชื่อมที่ต้องระบายออกมาทางผิวหนังใกล้ทวารหนัก ทำให้มีหนองไหลจากทวารหนักและสร้างความเจ็บปวดให้ผิวหนังข้างเคียงได้มาก

    การรักษาฝีคันฑสูตรขึ้นอยู่กับตำแหน่งและความซับซ้อน ควรรักษาเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดกับหูรูดทวารหนัก โดยการรักษานั้นมักต้องใช้การผ่าตัดระบายหนอง ในบางรายที่ผ่าระบายหนองแล้วก็ยังไม่หายขาด อาจจะต้องใช้วิธีการผ่าตัดที่ซับซ้อนขึ้นโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่รักษา หรือพบศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านระบบทวารหนักค่ะ หากยังมีหนองอยู่ การรับประทานยาฆ่าเชื้ออย่างเดียวอาจไม่หายขาด การเดินมากอาจทำให้ปวด ระบมได้มากขึ้น แต่ไม่ใช่สาเหตุหลักที่ทำให้โรคเป็นเรื้อรังค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9D%E0%B8%B5%E0%B8%84%E0%B8%B1%E0%B8%93%E0%B8%91%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3