• มีฝีขึ้นที่ขาอ่อน แตกแล้ว แต่คลำเจออีกก้อนที่ข้าง ควรทำอย่างไร

  •  Jitraporn
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยคะ พอดีเมื่อประมาน2อาทิตย์ก่อนเป็นฝีแล้ว แตกออกแล้ว ทำแผลล้างแผลเองแต่ลองคลำๆดูยังเป็นก้อนๆแต่ไม่เจ็บไม่ปวดแล้ว พอมาวันนี้ผ่านมาประมาน4-5วันหลังจากที่ฝีอันเก่าที่แห้งไป บริเวณใกล้ๆกันมีตุ่มแดงๆขึ้นประมานหัวนิ้วก้อยได้ ลองคลำๆไปมีปวดบ้างนิดหน่อยแต่ไม่ตลอด แบบนี้คือฝีขึ้นใหม่ใช่ไหมคะ แล้วทำยังไงเพื่อไม่ให้ฝีเกิดขึ้นอีกหรือมียาตัวไหนที่กินแล้วยับยั้งการเกิดฝีบ้างไหมคะ ไม่กล้าไปหาหมอเพราะอายคะ

    คุณ Jirporn

    ปกติ ฝีจะขึ้นได้ ต้องมีเชื้อ ที่ก่อให้เกิดโรค เช่น แบคทีเรีย เข้ามาเกี่ยวข้อง การที่เป็นแล้วแตก แล้วขึ้นใหม่ แสดงว่า เชื้อที่ก่อให้เกิดโรคยังมีอยู่  ซึ่ง ฝีนี้อาจเกิดจากต่อมน้ำเหลืองโตก็ได้  ซึ่งสัมพันธ์กับโรค ซิฟิลิส ที่เรียกว่าฝีมะม่วง (Bubo) หรือ อาจมีการอักเสบในช่องคลอด ในอุ้งเชิงกราน บริเวณขาลงไปถึงเท้าก็ได้  หรือ อาจเกิดจากวัณโรคต่อมน้ำเหลือง  แม้แต่มะเร็งระยะแพร่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง

    -ถ้าตุ่มแดงขนาดหัวแม่ก้อย ก็คงไม่เล็กแล้วครับ   ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อให้การวนิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรค  แพทย์คงสั่งให้เจาะเลือด เจาะหาเชื้อ ซิฟิลิส เชื้อ HIV  ถ้ามีประวัติเสี่ยงจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  เจาะเอาหนองในตุ่มก้อน ไปย้อมสี และเพาะเชื้อ หายาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรค

    - การใช้ยาตัวไหนดี  อย่างที่บอกไปแล้ว ต้องมีการใช้ห้องแลป เพื่อหาเชื้อก่อนว่าเป็นตัวไหน  การรักษาของเชื้อแต่ละตัวก็แตกต่างกันมากครับ   ไม่ควรอายหมอ เพราะว่า โรคนี้คงไม่หายเอง  ซื้อยากินเองคงไม่ได้ผล แล้วยังอาจดื้อยาได้อีก   ถ้าอาย ลองขอพยาบาลตรวจกับ หมอผู้หญิงก็ได้ครับ