• ฝังเข็มยาคุมหลังคลอดได้ปีกว่า ประจำเดือนไม่มาเลย แล้วมีประจำเดือนตั้งแต่ 16 ธ.ค. 62 จนถึงปัจจุบัน เกิดจากอะไร

  •  Artita Taponchai
    สมาชิก
    ตั้งเเต่ฝั่งเข็มมาปีกว่าๆ จนน้องได้ 1ปีกับอีก3เดือน ไม่เคยเป้นประจำเดือนเลย ล่าสุด เป้นประจำเดือนตั้งเเต่16ธันวา62 จนตอนนี้18กุมภา63 ประมาน3เดือน2วัน ประจำเดือนก้อยังไม่หายสักที อาทิตหลังๆเป้นหนักมากๆเจ้บหน่วงบ้างเเต่ไม่บ่อย ไม่มั่นใจที่จะไปโรงบาล รอให้หายก่อนดีมั้ยค่อยไปเเต่จะหายตอนไหน ไปถามคราวๆกับหมอ หมอก้อบอกก้อเราฝั่งเข้มใงเลยประจำเดือนต้องผิดปกติอยู่เเล้ว เเต่...มันเป้นหลายเดือนขนานนี้จะไม่ให้คิดว่าผิดปกติได้ใง 😂😂

    คุณ Artita

    โดยทั่วไปการฝังเข็มคุมกำเนิดนั้นจะมีระยะแรก ปจด จะมาบ่อย มาเร็วจนระยะหลังๆจะหายไปเอง เป็นผลข้างเคียงของยาที่ฝังไว้ครับ ซึ่งพบได้ในปีแรกๆ  ถ้า เลือด ปจด ที่ออกมีไม่มาก ก็ไม่ต้องตกใจปล่อยไปก่อน  แต่ถ้าคุณต้องปวดหรือทรมานจากการเสียเลือดมาก จนซีด  ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อเอาออกได้ครับ ซึ่งไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาไม่ถึง 30 นาที  เนื่องจากยาที่ในเข็มจะออกมาทีละน้อย เมื่อเอาออกแล้วระดับฮอร์โมนจะกลับคืนมาได้ทันทีไม่นาน   วงจร ปจด ก็จะกลับมาเหมือนเดิมก่อนการฝัง

    -การที่ ปจด มามาก ควรหาสาเหตุอื่นๆอีกนอกจากการฝังยาคุม เพราะคนที่มีเนื้องอกในมดลูก อุ้งเชิงกรานอักเสบ  ปากมดลูกอักเสบ หรือมะเร็งปากมดลูก ก็มีผลทำให้มีเลือด ปจด ออกมาได้เยอะเหมือนกัน   ดังนั้นควรมั่นใจใน รพ ไปตรวจให้ละเอียดอีกที  หรือเปลี่ยน รพ อื่นๆที่มั่นใจก็ได้ครับ