• ฝังยาคุมกำเนิดแบบ 3 ปี มาได้ 1 ปี ในช่วงเดือนนี้มีเลือดไหลทุกวันและมาเยอะ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีการฝั่งเข็มคุมกำเนิดแบบ3ปี มาได้ประมาณ 1 ปีละค่ะ แล้วที่ผ่านมาประจำเดือนหนูมาแบบปกติค่ะ แล้วมีเดือนที่ผ่านมามันมาเยอะมากค่ะ ผ้าอนามัยใช้แบบ4ผืนต่อวันค่ะ เป็นมาน่าจะ1เดือนเเล้วค่ะ พี่หนูเป็นประจำเดือนที่หลังหนู หนูเป็นก่อน จนพี่หายเเล้วเขามาเป็นอีกรอบ หนูยังไม่หายเลยค่ะ ใส่ผ้าอนามัยจนเป็นแผลที่ง่ามขาหมดค่ะ เเล้วพอตอนอาบน้ำมันมีก้อนเลือดลิ่มๆออกมาเยอะมากค่ะ แถมมีกลิ่นเหม็นมากค่ะ ควรทำยังไงค่ะ หนูจะเป็นอะไรหรือป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ ปานวาด คูเพ่งซัว,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ส่วนใหญ่มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย แต่จะมีปริมาณน้อยๆ แต่ในบางรายอาจมีประจำเดือนมาบ่อย หรือมีประจำเดือนมาปริมาณมากได้  แต่มักเกิดในช่วงแรก หลังจากนั้นเลือดมักจะออกน้อยลง ในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายไปได้

                       ดังนั้นหากฝังยาคุมกำเนิดมา 1 ปีแล้ว และที่ผ่านมามีประจำเดือนมาปกติดี แต่ต่อมามีเลือดออกปริมาณมากและมานานเกือบ 1 เดือนดังกล่าว แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุต่างๆ หรือไม่ เช่น มีติ่งเนื้อในเยื่อบุโพรงมดลูก มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก เกิดจากการเเข็งตัวของเลือดผิดปกติ หรือเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ (แต่โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอย่างยิ่ง) เป็นต้น หากไม่มีความผิดปกติใดๆ ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งการรักษาไม่ให้เลือดออกมากคือ การให้ยาหยุดการไหลของเลือด เช่น tranexamic acid (กรดทรานเอกซามิก) หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย หรืออาจพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ