• ฝั่งยาคุุมกำเนิดแล้วมีปัญหาตกขาวมีกลิ่นเหม็นทำอย่างไร

  •  Oraya Nuyin
    สมาชิก

    พอดีฝั่งเข็มคุมกำเนิดไว้ค่ะ แล้วเวลาประจำเดือนมาบางที่มันมานานมาก บางที่มาน้อย บางทีมามาก แล้วมัน มีกลิ่น อ่ะค่ะ ผิดปกติไหม มีวิธี ไม่ให้ มีกลิ่นไหมค่ะ

    Oraya Nuyin  Oraya Nuyin
    สมาชิก

    Oraya Nuyin
    Aug 03, 2018 at 03:58 PM

    พอดีฝั่งเข็มคุมกำเนิดไว้ค่ะ แล้วเวลาประจำเดือนมาบางที่มันมานานมาก  บางทีไม่มา บางที่มาน้อย บางทีมามาก แล้วมัน มีกลิ่น อ่ะค่ะ ผิดปกติไหม มีวิธี ไม่ให้ มีกลิ่นไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Oraya Nuyin

    ก่อนอื่นหมอคงต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ว่า อาจจะไม่ได้เกิดจากการสั่งยาคุมเสียทีเดียวค่ะ

    ผลข้างเคียงของการใช้ยามีดังนี้ค่ะ

    1. ปวดศีรษะ

    2. ปวดท้อง

    3. มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ หรือ มีเลือดออกกระปริดกระปรอย

    4. มีตกขาว

    5. อาการปวดเต้านม เต้านมคัดถึง

    6. มีอารมณ์แปรปรวน

    7. มีเรื่องของกระดูกบาง

    8. ทำให้ช่องคลอดแห้ง

    ดังนั้นปัญหาที่สำคัญมากที่สุดคือ ถ้ามีเรื่องของช่องคลอดแห้งแล้วมีเรื่องเพศสัมพันธ์อาจจะทำให้มีเรื่องการอักเสบของปากมดลูก หรือ ช่องคลอดแล้วทำให้มีการติดเชื้อได้ค่ะ

    การติดเชื้อแบคทีเรีย การติดเชื้อรา การติดเชื้อโปรโตซัว จะทำให้มีเรื่องกลิ่นของตกขาวได้ค่ะ

    ถ้าตกขาวมีกลิ่นเหม็นมากอาจจะต้องคิดถึงการติดเชื้อโปรโตซัวมากที่สุดนะค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม การตรวจภายใน การเอาตกขาวไปย้อมจะสามารถตรวจหาสาเหตุของตกขาวผิดปรกติได้ดีที่สุดค่ะ