• ฝั่งเข็มคุมกำเนิดประจำเดือนมาฝังยาคุมกำเนิออยู่ เคยมีประจำเดือนมาเยอะ ตอนนี้มาแบบกะปริดกะปรอย แต่มาหลายวันแล้ว เป็นอะไรไหมหลายวัน

  •  aommmm
    สมาชิก
    หนูฝั่งเข็มคุมกำเนิดแบบ5ปี ตอนนี้ฝั่งมาประมาณ2ปีกว่าๆ หนูมีประจำเดือนมาตั้งแต่วันที่24 พฤษภาคม จนตอนนี้วันที่12 มิถุนายน ประจำเดือนยังไม่หมดเลยคะ แต่มาน้อยลงแบบกะปิดกะปอย จะเป็นไรมั้ยคะ เพราะครั้งก่อนเมื่อเดือนมกราคม ประจำเดือนมาเยอะมากๆจนไปหาหมอแล้วคุณหมอแจ้งว่าหนูมดลูกบาง รบกวนด้วยนะคะตอนนี้กังวัลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ aommmm,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกปะริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาปริมาณมาก หรือมานานกว่าปกติได้ หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ ซึ่งเป็นผลจากการที่ฮอร์โมนจากยาไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลงค่ะ

                         ดังนั้น การที่เคยมีประจำเดือนมาเยอะ แล้วในตอนนี้ มีเลืออดออกต่อเนื่องนานเกือบ 20 วัน โดยที่ออกแบบกะปริดกะปรอย ก็น่าจะเกิดจากผลของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน โดยหากเลือดมีแนวโน้มที่จะลดลงเรื่อยๆ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากเลือดไม่มีแนวโน้มลดลง ยังคงออกมาทุกวัน หรือมีปวดท้องน่้อยมาก ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแท้งเกิดขึ้น เป็นต้น หากไม่พบสิ่งผิดปกติ การรักษา คือการทานยาฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรืออาจทานเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม หรือทานยาหยุดการไหลของเลือด หรือพิจาณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออก เป็นต้น