• ฝั่งยาคุมแล้วประจำเดือนมาผิดปกติ คือมามากติดต่อกันมา 10 วันแล้ว เกิดจากอะไร

  •  baslove
    สมาชิก
    ฝั่งยาคุมไปเมื่อวันที่4เมษา ตอนฝั่งเป็นช่วงหลังปจด.หลังฝั่ง1เดือนปจด.พึ่งมาเเต่มานานผิดปกติเป็นปจด.ตั้งแต่วันที่20จนถึง30ยังไม่หายเป็นเยอะด้วยไม่ได้เป็นกะปริบกะปรอย มันเกิดจากอะไรคะ
    baslove  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ baslove

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฝังแบบคุมกำเนิดที่เจอได้บ่อยๆเช่น เลือดออกกระปริดกระปรอยหลังการใช้ยา ซึ่งมักจะบอกไม่ได้ว่าจะมาช่วงไหนอย่างไรของเดือน และอาจทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ

    แต่อย่างไรก็ตามเลือดที่เป็นผลข้างเคียงที่ผิดปกติจากยานั้น ไม่ควรออกมาติดต่อกันเกิน 7 วัน ถ้าออกมาเยอะ ออกมาประมาณ 10 วันแล้วด้วยนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆของการมีเลือดออกผิดปกติเช่นมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในช่องคลอด ปากมดลูก หรือมดลูกต่อไป ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง