• นอนหลับไม่สนิท ฝันทุกคืน มีฝันร้ายบ่อยๆ ตื่นมามีร้องไห้ ใจสั่น แน่นหน้าอก ไม่มีสมาธิทำงาน รักษาอย่างไร

  •  homie
    สมาชิก

    เมื่อคืนมีอาการฝันร้ายซ้อนฝันร้าย จนแยกแยะโลกฝันกับโลกจริงไม่ออกค่ะ

    ในฝันคือเรากำลังฝันร้ายอย่างยาวนาน พอตื่นขึ้นมา(ในฝันอีกที)ก็เอาไปเล่าให้แม่ฟัง แต่แม่ไม่เชื่อ บอกว่าไร้สาระ แล้วตัวเราในฝันก็รู้สึกสิ้นหวังมาก คืนต่อมาก็ฝันร้ายอีก ในฝันคือรู้สึกเหมือนฝันแบบนี้มาหลายครั้งแล้ว แต่ก็ไม่แน่ใจว่าเคยฝันมาก่อนจริงๆ รึเปล่า จากนั้นก็ตื่นมา(โลกจริง)นั่งร้องไห้ สั่นทั้งตัว มือเย็นแต่ตัวร้อน หายใจติดขัด ใจสั่น เจ็บและอึดอัดในอกค่ะ

    พื้นเพเราเป็นคนหลับไม่สนิท มักจะฝันทุกคืนเลยค่ะ ตั้งแต่จำความได้ก็แทบไม่มีคืนไหนเลยที่ไม่ฝัน ฝันคืนนึงหลายเรื่อง เหนื่อยมากเวลานอน เมื่อก่อนเคยเป็นคนมีสมาธิ แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมาไม่มีสมาธิเลย จำอะไรไม่ค่อยได้ ทำงานอยู่ดีๆ ก็เหม่อลอย ในหัวไม่รับรู้อะไรเลย พอได้สติกลับมาอีกทีก็พลาดเรื่องที่กำลังคุยอยู่เมื่อกี้ไปแล้ว ส่งผลกระทบต่อการทำงานค่ะ

    อยากทราบวิธีรักษา และกลับมามีสมาธิมากขึ้น ขอคำแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ homie,

                        การเกิดฝันร้าย อาจมีปัจจัยได้หลายอย่าง เช่น

                       - มีความเครียด วิตกกังวล

                       - มีอาการเศร้าเสียใจ เช่น การสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

                       - ผลข้างเคียงของยาบางชนิด เช่น ยานอนหลับ ยาต้านซึมเศร้า ยาระงับปวดที่มีฤทธิ์เสพติด เป็นต้น

                        - การดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป การถอนแอลกอฮอล์อย่างกะทันหัน

                        - ความผิดปกติของการหายใจระหว่างการนอนหลับ เช่นมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

                         - ทานอาหารมื้อเย็นมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก ทานแล้วนอนทันที เพราะระบบย่อยอาหารยังคงทำงาน ระบบเมตาบอลิซึมเพิ่มขึ้น ส่งสัญญาณให้สมองตื่นตัวอยู่

                        - มีโรคทางจิต เช่น ป่วยเป็นโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล ไบโพล่าร์ เป็นต้น

                        หากมีอาการฝันร้ายเกิดขึ้นทุกคืน และเมื่อตื่นมา ก็เกิดอาการผิดปกติต่างๆ เช่น ร้องไห้ ใจสั่น ตัวสั่น มือเย็น หายใจติดขัด แน่นหน้าอก ไม่มีสมาธิทำงาน เป็นต้น แนะนำว่าควรต้องไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินว่ามีปัญหาด้านสุขภาพจิตหรือไม่ จะได้รักษาให้ตรงกับโรคค่ะ ซึ่งอาจมีทั้งการใช้ยา การทำจิตบำบัดค่ะ

                       ในเบื้องต้น การปฏิบัติตัวที่อาจช่วยลดอาการฝันร้ายได้ ได้แก่

                       - งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอล์ งดการสูบบุหรี่และการอยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่

                      - ไม่ทานอาหารมือเย็นหนักไป ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก ไม่ทานแล้วเข้านอน ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง

                       - เข้านอนให้เป็นเวลา ไม่ควรนอนกเิน 4 ทุ่ม

                       -  ปิดไฟห้องนอนให้มืด ปิดมือถือเพื่อลดเสียงรบกวนต่างๆ

                       - ทำกิจกรรมผ่อนคลายก่อนนอน เช่น  อาบน้ำอุ่น อ่านหนังสือที่มีเนื้อหาผ่อนคลาย ไม่เครียด ไม่รับฟังข่าวสารต่างๆ ที่เครียด งดการเล่นมือถือและคอมพิวเตอร์ เพราะแสงสีฟ้าจากจอคอม อาจมีผลต่อการนอนหลับได้

                      - ควบคุมอุณหภูมิห้อง รักษาอุณหภูมิให้ไม่ร้อน หรือเย็นเกินไป

                      - การออกกำลังกายสม่ำเสมอ อาจช่วยให้นอนหลับสนิท ลดฝันร้ายลง แต่ห้ามออกกำลังกายก่อนนอน เพราะย่อมทำให้ร่างกายตื่นตัว รบกวนการนอนหลับได้