• มีอาการใจหวิว เหงื่อออกที่เกิดขึ้นขณะที่กำลังฝัน ถ้าเกิดอาการแบบนี้ในความฝันมันจะส่งผลกระทบในโลกแห่งความเป็นจริงไหม

  •  Aum Thai
    สมาชิก
    ตอนอยู่ในความฝัน เราได้เกิดอาการใจสั่นในความฝันค่ะ เป็นอาการที่สมจริงมาก ทั้งรู้สึกหวิวๆใจ เหงื่อออกเป็นจำนวนมาก บางทีก็หายใจไม่ค่อยออก แทบจะหมดสติ นี่ก็เลยสงสัยว่า ถ้าเกิดอาการแบบนี้ในความฝันมันจะส่งผลกระทบในโลกแห่งความเป็นจริงไหมคะ?
    Aum Thai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aum Thai

    ความฝัน เป็นเรื่องราวลึกลับที่เกิดขึ้นในสมองขณะที่เรากำลังนอนหลับ เพราะไม่ว่าจะเป็นสถานที่ ผู้คน หรือเหตุการณ์ในความฝัน ผู้ที่ฝันอาจไม่เคยพบหรือประสบกับสิ่งเหล่านั้นมาก่อนในชีวิตจริง และในบางครั้งความฝันที่เกิดขึ้นอาจดูแปลกตาและไกลจากความจริงอย่างสิ้นเชิง ความฝันมักส่งผลต่อความรู้สึกเมื่อตื่นขึ้น ทั้งฝันดีและฝันร้าย

    โดยอาการใจหวิว เหงื่อออกที่เกิดขึ้น ขณะที่กำลังฝันร้าย คือมีความตกใจกลัวนั้นเกิดขึ้นได้ และการมีอาการดังกล่าว ก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบอะไรมาถึงชีวิตจริงได้ค่ะ

    แนะนำการสังเกตอาการค่ะ ถ้ามีอาการเป็นมากจนรบกวนการนอน ทำให้ตื่นตกใจระหว่างวันในชีวิตประจำวันด้วย อาจบ่งบอกถึงการเป็นโรคจิตเภท หรือภาวะวิตกกังวล โรคแพนิคได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม