• ฝังยาคุมมา 2 ปี มีประจำเดือนหลังคลอดแล้ว หลังจากนั้นไม่มีอีก ตอนนี้ประจำเดือนมาๆหายๆ เป็นอะไรไหม

  •  ชาย เฟียย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฝังเข็ม2ปีแร้วมีประจำเดือนหลังคลอดแล้ว หลังจากนั้นก้อไม่มีอีก ตอนนี่พึ่งมีประจำเดือนแต่ว่ามาๆหายๆ เปนอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชาย เฟียย,

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น มักทำให้เกิดเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือในบางรายอาจทำให้มีเลือดออกบ่อยๆ เลือดออกติดต่อกันนาน และในบางรายอาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้

                     ดังนั้น การที่ไม่มีประจำเดือนมาเลยในช่วงแรกหลังการฝังยาคุมกำเนิด แล้วต่อมามีเลือดออกเป็นๆ หาย ก็ถือว่าเป็นผลจากยาฝังคุมกำเนิดที่สามารถพบได้เช่นกัน

                    หากเลือดที่ออก ไม่ได้มีปริมาณมากเกินไป ไม่ได้ออกติดต่อกันนานหลายสัปดาห์ ไม่มีปวดท้องน้อยรุนแรง ไม่มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ถือว่าไม่อันตรายอะไรค่ะ