• ฝังเข็มคุมกำเนิด 3 ปี มีเพศสัมพันธ์ตอนที่ยาหมดอายุ แล้วน้ำหนักขึ้น จะท้องไหม

  • สวัสดีคะคือมีคำถามคะฝังเข็ม3ปีมีเพศสัมพันธ์ตอนที่ยาจะหมดอายุจะท้องไหมค่ะแร้วน้ำหนังตัวเองขึ้นกินเยอะเกินไปจะมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ รัชนีกร ค่ะ,

                      หากยาฝังเข็มคุมกำเนิดได้หมดอายุแล้ว โอกาสที่จะเกิดการตกไข่และสามารถตั้งครรภ์ต่อได้จะเกิดได้ในไม่กี่สัปดาห์ ดังนั้นเมื่อครบกำหนดหมดอายุ ควรรับหาวิธีคุมกำเนิดต่อทันทีหากยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์

                        ส่วนการที่มีน้ำหนักตัวขึ้น ไม่ได้เป็นอาการที่บ่งว่าต้องเกิดจากการตั้งครรภ์ สาเหตุหลักมักมาจากการทานที่มากเกินไป หรือเกิดจากโรคอื่นๆ เช่น ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                       ดังนั้น หากครบกำหนดฝังยาคุมแล้ว ประจำเดือนไม่มีมา ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ค่ะ สำหรับน้ำหนักตัว ควรจำกัดปริมาณอาหารที่ทาน เลือกทานอาหารเฉพาะที่มีประโยชน์ ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูงหรือของหวานต่างๆ และ ออกกำลังกายเป็นประจำ หากยังคงมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์ค่ะ