• ฝังเข็มคุมกำเนิดแล้วฉีดยาคุมทับ ตอนนี้เลิกฉีดยาแล้ว ฤทธิ์ของยาฝังจะหมดลงไหม จะท้องไหม

  •  Sirilak Suwannarat
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ฝังเข็มแระฉีดยาคุมทับ แต่ตอนนี้เลิกฉีดยายาคุม3เดือน1ครั้งแล้วลิดยาของฝังเข็มมันจะหมดไหมแระมีสิทท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sirilak Suwannarat,

                          ยาฝังคุมกำเนิดนั้น ถือว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดในการป้องกันการตั้งครรภ์ คือมีโอกาสล้มเหลวในการเกิดการตั้งครรภ์เพียง 0.05% ซึ่งดีกว่ายาฉีดคุมกำเนิด ซึ่งมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ที่ประมาณ 0.2% ดังนั้น หากฝังยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องฉีดยาคุมกำเนิดร่วมไปด้วย เพราะจะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ โดยไม่จำเป็น เช่น ปวดหัว เวียนหัว ปวดท้อง อ่อนเพลีย มีน้ำหนักเพิ่ม เป็นต้น และโดยเฉพาะที่อันตรายคือ การเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ

                            ดังนั้น หลังจากนี้ ไม่แนะนำให้ฉีดยาคุมกำเนิดต่อ หากยาฝังคุมกำเนิดยังไม่หมดอายุ ทั้งนี้ เมื่อหยุดฉีดแล้ว ยาฝังก็จะยังออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้เหมือนเดิมค่ะ