• ฝังยาคุมกำเนิดวันแรกแล้วมีเพศสัมพันธ์ จะท้องไหม

  • ถ้าเราฝังเข็มยาคุมมาวันแรกแล้วเรามีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันนั้นเลยจะมีโอกาสท้องมสกน้อยแค่ไหนคะ และไม่ใช่แค่วันที่ฝังเข้มมานะคะ อีก2-3วันเราก้อมีอะไรกันอีกคะ จะมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ พี่ปอ' นอน'น้อยย,

                         หากได้ไปฝังยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฝังคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05%

                        แต่หากไม่ได้ฝังยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาฝังจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องรอไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้น หากฝังแล้วได้มีเพศสัมพันธ์เลย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ในกรณีนี้ ควรพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉิน แต่หากเลย 72 ชั่วโมงไปแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ดังนั้น ประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป ก็ควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ