• ฝังเข็มมาได้ 2 ปี ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน จะท้องไหม

  • ฝั่งเข็มมาได้2ปีแล้วค่ะ ช่วงนี้มีเพศสัมพันกันบ่อยมากค่ะ ปล่อยในตลอด ประจำเดือนก็ไม่มา1เดือนแล้วค่ะ อยากทราบว่า จะท้องหรือป่าวค่ะคุณหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อ่แจ๊บ 'ชบาทอง,

                           ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบได้บ่อย  ได้แก่ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือในบางรายอาจมีเลือดออกมามากติดต่อกันหลายวัน ประจำเดือนมาบ่อย โดยมากมักจะเป็นเฉพาะในช่วง 2-3 เดือนแรก หรืออาจนานเกือบปีได้ หลังจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลง และประจำเดือนอาจขาดหายไปค่ะ ซึ่งเป็นผลจากการที่เยื่อบุผนังโพรงมดลูกบางลงจากการออกฤทธิ์ของฮอร์โมน แต่ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ และไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ เนื่องจากประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก มีโอกาสตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับยาฉีดคุมกำเนิด (ที่ฉีดอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.2% ค่ะ

                          แต่หากกังวลใจ ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก็ได้ค่ะ

    ชื่อ่แจ๊บ 'ชบาทอง  dinmon
    สมาชิก

    ไม่น่าท้องนะคะ ประจำเดือนอาจจะมาไม่ปกติเฉยๆค่ะ สามารถทานยาคุมแดฟเน่เพื่อคุมฮอ์โมนไม่ให้แปรปรวน ปะจำเดือนจะได้มาปกติได้ค่ะ