• คลอดบุตรได้ห้าเดือนไม่มีการตั้งครรภ์สามารถฝั่งยาคุมกำเนิดได้ไหมค่ะ

  •  Warin
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ หลังคลอดได้ 5 เดือน ให้นมบุตรอยู่ และประจำเดือนมาหลังคลอดเดือนที่ 4 เเต่เดือนนี้ยังไม่มาตามรอบ ผ่านมา 10 วันแล้วประจำเดือนยังไม่มา ตรวจสอบการตั้งครรภ์แล้ว ไม่ได้ตั้งครรภ์ สามารถติดต่อฝังยาคุมได้ได้เลยหรือไม่คะ หรือต้องรอประจำเดือนมาก่อนเท่านั้น

     สวัสดีคะคุณ warin

    การคุมกำเนิดแบบการฝั่งเข็มสามารถที่จะทำได้หลังการคลอดบุตรค่ะ

    การให้นมบุตรเป็นการกระตุ้นการผลิตน้ำนมจากการที่ทารกดูดน้ำนมค่ะ

    การฝั่งยาคุมกำเนินจะเหมาะกับครอบครัวที่ยังไม่ต้องการที่จะมีบุตรคนถัดไปภายในสามปีข้างหน้าค่ะ

    การฝั่งอาจจะมีเรื่องของการปวดเจ็บที่ฝั่ง

    ประจำเดือนอาจจะไม่มา หรือ มากระปริดกระปรอย

    หลักการของยาคุมกำเนิดแบบฝั่งคือ ค่อยๆ ให้มีการหลั่งฮอร์โมนออกมาเพื่อยับยั้งไข่ไม่ได้ตกค่ะ แนะนำฝั่งค่ะ แต่อย่างไรก็ตามควรที่จะปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ก่อนะค่ะ