• ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ จะทานยาคุมควบคู่ไปด้วยได้ไหม ต้องการให้ร่างกายดูดีขึ้น

  •  Nan Panpeng
    สมาชิก
    ตอนนี้ได้ฝังยาคุมมาประมาณ 5 เดือนแล้ว แต่ร่างกายโทรมลงเรื่อยๆ เลยอยากทานยาคุมเพื่อให้ร่างกายดูดีขึ้นได้ไหมค่ะ จะมีอันตรายอะไรหรือป่าว

     สวัสดีค่ะ คุณ Nan Panpeng,

                       ยาฝังคุมกำเนิดนั้น มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดีมาก คือสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใด

                        ยาคุมกำเนิด เป็นฮอร์โมน ดังนั้นจึงไม่ใช่ยาบำรุงร่างกาย การทานยาคุมไม่ได้ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ไม่ได้ช่วยให้ผิวสวยขึ้น ไม่ได้ช่วยป้องกันการเกิดโรคใดๆ อีกทั้งหากฝังยาคุมกำเนิดอยู่แล้ว การทานยาคุมกำเนิดร่วมไปด้วย จะทำให้ร่างกายได้รับฮอร์โมนเพิ่มโดยไม่จำเป็น ซึ่งอาจเกิดผลข้างเคียงมากขึ้นได้ และอาจมีโอกาสเกิดผลที่อันตรายมากขึ้น คือการเกิดลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำ

                        ดังนั้น หากไม่แนะนำให้ทานยาคุมกำเนิด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด (เพราะไม่ได้ไปช่วยเพิ่มแต่อย่างใด) หรือเพราะเพื่อต้องการบำรุงร่างกาย (เพราะไม่ใช่ยาบำรุงร่างกาย แต่อาจกลับให้โทษโดยไม่จำเป็น)

                        หากต้องการให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น ก็ควรเลือกทานเฉพาะอาหารที่มีประโยชน์ เน้นทานผักและผลไม้ ลดอาหารมัน อาหารรสจัด อาหารปรุงแต่งต่างๆ ขนมหวาน ชา กาแฟ แอลกอฮอล์ และออกกำลังกายเป็นประจำ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด เป็นต้น