• ฝังเข็มยาคุมแบบ 5 ปี ฝังมาได้ 3 เดือนกว่า ประจำเดือนไม่มาเลย แล้วประมาณวันที่ 17

  •  Taek Kotchakon
    สมาชิก
    ฝังเข็มยาคุมแบบ 5 ปี ฝังมาได้ 3 เดือนกว่า ประจำเดือนไม่มาเลย แล้วประมาณวันที่ 17-18 ก.ค 2561 มีประจำเดือนมากระปิดกระปอย สามารถมีเพศสัมพันธุ์ได้ไหม แล้วเวลามีเพศสัมพันธุ์แล้วจะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้หรือไม่ แล้วจะมีประจำเดือนมากระปิดกระปอยแบบนี้อีกนานไหม

     สวัสดีค่ะ คุณ Taek Kotchakon

                      ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด

                      ประมาณ 3 ใน 5 ราย จะมีประจำเดือนมาแบบกะปริดกะปรอย แต่มีปริมาณน้อยๆ ซึ่งอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยนี้ อาจเป็นได้นานถึง 1 ปี หลังจากนั้นประจำเดือนมักขาดหายไป

                       ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะไม่มีประจำเดือนมา

                       ประมาณ 1 ใน 5 ราย จะมีเลือดออกบ่อย เลือดออกติดต่อกันนาน แต่ประมาณครึ่งหนึ่ง เลือดจะค่อยๆ มาน้อยลงหลังจาก 3 เดือนไปแล้ว

                      ดังนั้นการที่ไม่มีประจำเดือนมาในช่วง 3 เดือนแรก และต่อมามีเลือดออกกะปริดกะปรอยดังกล่าว ถือเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่สามารถเกิดขึ้นได้ ไม่ได้ผิดปกติหรืออันตรายแต่อย่างใด

                       สำหรับประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก มีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน ดังนั้นสามารถที่จะมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใดก็ได้ค่ะ