• ฝังเข็มยาคุมแล้วมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งใน สามารถท้องได้ไหม

  •  ไอริน น.
    สมาชิก
    ฝังเข็มยาคุมแบบ3ปีคะ ตอนนี้ฝังได้1ปีแล้วคะ ไม่มีประจำเรยตั้งแต่ฝังมา หลั่งในสามารถท้องได้มั้ยคะ?
    ไอริน น.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไอริน น.

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1% ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน

    การที่ประจำเดือนไม่มา หรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด เป็นผลข้างเคียงที่พบได้ของยาฝังคุมกำเนิด

    จากที่กล่าวมาโอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยามีได้น้อยมากๆ หากไม่สบายใจ  อาจซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และถ้าไม่สบายใจที่จะไม่มีประจำเดือน อาจปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อปรับเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดต่อไป