• ฝังเข็มได้ 2 ปี แล้วลืมป้องกัน จะท้องไหมคะ มีเลือดไหลอยู่ตลอดค่ะ

  •  เจนน'น จ๋า
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอสอบถามหน่อยค่ะหมอตอนนี้ฝังเข็มยาคุมอยุ่ชนิด3ปีค่ะ ฝังตั่งแต่วันที่ 16/3/59 นานๆทีจะปวดที่เข็มแป๊ปเดียว ประจำเดือนไม่เคยมาเรยตั้งแต่วันที่ฝังเข็ม แร้วเมื่อวัน 30/12/60 มีเพศสัมพันกับแฟน ประจำเดือนก้อมา2วัน แร้วตั้งแต่วันที่18-01/2/61 มีเพศสัมพันกับแฟนอีกก้อไม่มีอารัย จนวันที่ 11/2/61 มีเพศสัมพันกับแฟน แร้วประจำเดือนมาวันที่ 12/2/61 พึ่งหมดไปวันที่16/2/61 พอมาวันที่17/2/61 ปวดที่เข็มทั่งวันปวดแบบแป๊ปเดียวแต่ทั่งวัน มีอาการปวดท้องสลับกับปวดตรงที่ฝั่งเข็ม อย่างนี้เป้นอันตรายมั้ยคร้ ต้องไปหาหมอรึป่าว
    สวัสดีครับ สำหรับยาคุมกำเนิดแบบฝัง จะประกอบด้วยตัวยา Progestin เป็นฮอร์โมนเพศจะทำหน้าที่ ยับยั้งการพัฒนาของไข่ จึงไม่มีไข่ตกในแต่ละรอบเดือน และทำให้มูกปากมดลูกเหนียว ยากแก่การเคลื่อนที่ของอสุจิ โดยส่วนใหญ่คุมกำเนิดได้ 3 ถึง 5 ปีแล้วแต่ชนิดของยาคุม ผลข้างเคียงเช่น มีเลือดออกกระปริดกระปรอย ไม่มีประจำเดือน เจ็บบริเวณที่ฝังยา คัดตึงเต้านม อารมณ์แปรปรวน หรือตั้งครรภ์นอกมดลูกในกรณีมีการตั้งครรภ์ อาการปวดบริเวณท้องน้อยอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น 1.การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน(Pelvic inflammatory disease)จะมีอาการมีไข้ มีตกขาวสีและกลิ่นผิดปกติ ปริมาณมาก ปวดบริเวณท้องน้อย 2.กระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ(Cystitis)จะมีอาการปวดหน่วงเหนือหัวเหน่า รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะแสบขัด 3.การตั้งครรภ์นอกมดลูก(Ectopic pregnancy)จะมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยด้านใดด้านหนึ่ง เลือดออกผิดปกติ หากเป็นมากจะมีอาการเลือดออกในช่องท้อง มีอาการหน้ามืดเป็นลมได้ เนื่องจากอาการปวดท้องอาจไม่สัมพันธ์กับผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด หมอแนะนำให้คุณมารับการตรวจร่างกาย ตรวจภายในเพิ่มเติม ที่โรงพยาบาลเพื่อทำการวินิจฉัยโรค และรักษาอย่างเหมาะสมครับ