• ประจำเดือนมาทุกเดือนแทบจะทุกวัน กลัวจะเป็นมะเร็งปากมดลูก

  •  Ampa Yompamat
    สมาชิก
    คือหนูฝังเข็มยาคุม26/07/59 ยาที่ฝังกำหรด5ปี ประจำเดือนมาทุกเดือนแทบจะทุกวันค่ะแต่จะกะปริบกะปรอยเปนแบบนี้มาตั้งแต่เริ่มฝังละคะ มีอาการเมื่อยหลัง บางช่วงมีอาการคันมากที่อวัยวะเพศ หลังมีเพศสัมพันก้อมีเลือดออกมาปนมูก คือเหลืดที่มากระปริบกะปอยเนี่ยไม่รั้ว่าเหลือดประจำเดืนหรือเลือดสดแต่มาทุกวัน กลัวจะเป็นมะเร็งปากมดลูกค่ะ ถ้าไปตรวจโรงพยาบาลดีป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณAmpa

    การสั่งยาคุมกำเนิดนั้นเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนเสร็จหนึ่งโดยประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดนั้นถือว่าสามารถคุมกำเนิดได้ดีมากมีข้อผิดพลาดในการคุมกำเนิดเพียง 0.3% เท่านั้นค่ะ

       อาการข้างเคียงที่สามารถพบได้ในการฟังยาคุมกำเนิด ที่พบได้มากที่สุดคือการมีประจำเดือนที่ผิดปกติเช่นประจำเดือนออกกระปริบกระปรอย ในบางรายอาจพบการขาดระดูซึ่งสามารถพบได้ หนึ่งในสามของผู้ใช้เลยทีเดียวอาการเหล่านี้มักจะดีขึ้นหลังจากฝังยาไปแล้วประมาณหนึ่งปี

       อาการข้างเคียงอย่างอื่นที่สามารถพบได้แต่น้อยมาก เช่น การติดเชื้อบริเวณที่ฝังยาิอาการปวดศีรษะ เครียด หรือ ซึมเศร้า เป็นต้น

       ในกรณีของคุณAmpa คาดว่าอาการดังกล่าวเป็นอาการข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดอย่างไรก็ตามผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 35 ปีทุกคนควรได้รับการตรวจสกรีนนิ่งหามะเร็งปากมดลูกค่ะ แนะนำหากมีเวลาว่าง ก็ควรเข้าไปทำการตรวจหาเชื้อมะเร็งปากมดลูกได้ค่ะ