• ฝังเข็มยาคุมกำเนิดหลังคลอดวันที่ 22 ก.ย. มีเพศสัมพันธ์ หลั่งในวันที่ 2 ต.ค. จะท้องไหม

  •  Nichanan
    สมาชิก
    ฝังเข็มยาคุมกำเนิดหลังคลอดวันที่22กันยายนแล้วตรวจหลังคลอดวันที่1ตุลาคมพอดีมีเพศสัมพันธ์กับแฟนวันที่2ตุลาคมหลั่งในมีโอกาศท้องไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nichanan

    หลักการของการใช้ยาคุมกำเนิดแบบฝังคือการที่ตัวฮอร์โมนจะค่อยๆ ถูกปล่อยออกมาค่ะ ทำให้ร่างกายคิดว่ามีการตกของไข่แล้วค่ะ ทำให้ไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ

    แต่เนื่องจากในกรณีของคุณเพิ่งมีคลอดบุตรได้ไม่นาน การให้นมบุตรจะเป็นการกระตุ้นให้ระดับฮอร์โมนของต่อมใต้สมองที่ควบคุมการตกของไข่ทำงานลดลงค่ะ โอกาสในระยะแรกของการตั้งครรภ์จะมีน้อยค่ะ

    ดังนั้นไม่น่าจะมีปัญหาค่ะ และการฝั่งเข็มถ้าเกินเจ็ดวัน ซึ่งยาออกฤทธิ์แล้วค่ะ