• ฝังเข็มคุมกำเนิดมา 4 เดือนแล้ว ยังปวดแขนมาก รู้สึกแขนไม่มีแรง ควรทำอย่างไร

  •  Matthina Pasabut
    สมาชิก
    ฝังเข็มมาตั้งแต่ออกจาก รพ หลังคลอดเสร็จ ประมาน4เดือนกว่าได้แล้วค่ะ แต่ปวดแขนมาก ปวดจนทำอะไรไม่ค่อยได้ ช่วงนี้อุ้มลูกก็อุ้มได้ไม่นาน อาบน้ำให้ลูกก็ไม่ได้ค่ะ จะหลุดมือ เพราะแขนอ่อนแรง ไม่ค่อยมีแรงไปหมด ควรเองออกดีไหมคะ เพราะไม่ไหวค่ะ ปวด
    Matthina Pasabut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Matthina Pasabut

    การฝังเข็มนั้นเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โดยจะทำการฝังเข็มที่มีตัวยาฮอร์โมนคุมกำเนิดลงไปที่บริเวณท้องแขนด้านใน หลังการฝังยาอาจจะมีอาการปวดบริเวณที่ฝัง มีเลือดออก บวมบริเวณรอบๆ ได้ประมาณ 1 สัปดาห์แรก ไม่่ควรเกินจากนี้ค่ะ

    อาการปวดแขนที่ผ่านมาหลังจากฝังยา 4 เดือนนั้น ไม่น่าเกี่ยวข้องกับยาฝังโดยตรงค่ะ อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ควรจะต้องหาสาเหตุร่วมไปด้วยเช่นกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการใช้งานมากๆเช่นอุ้มบุตรติดต่อกันเป็นเวลานานๆ หรือมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากการใช้งาน มีหมอนรองกระดูกคอกดทับเส้นประสาททำให้กล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงเป็นต้น

    ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมก่อนว่ามีสาเหตุอื่นๆหรือไม่ และตรวจตำแหน่งยาฝังว่าอยู่ในตำแหน่งดี ไม่มีการอักเสบหรือติดเชื้อรอบๆ เบื้องต้นให้พักการใช้งานบริเวณแขน กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ไม่ไปกดทับบริเวณดังกล่าว