• ฝังเข็มคุมกำเนิดแบบ 5 ปี ครบกำหนดมิถุนายนนี้ ทุกทีประจำเดือนจะมาเดือนเว้นเดือน แต่ไม่มา 3 เดือนแล้ว จะท้องไหม

  •  Beauqcs Tungchipattanakul
    สมาชิก
    ฝังเข็มแบบ5ปี ครบกำหนดมิถุนายนนี้แต่ประจำเดือนไม่มา3เดือน เพราะทุกทีจะมาเดือนเว้นเดือน จะท้องมั้ยคะ
    Beauqcs Tungchipattanakul  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Beauqcs Tungchipattanakul

    การใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบฝังเข็มนั้น มีประสิทธิภาพดี อยู่ได้นานถึง 3-5 ปี แล้วค่อยไปเอาออก

    แต่ข้อเสียก็คืออาจมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาผิดปกติหรือไม่มา อารมณ์แปรปรวน สิวขึ้น คัดตึงเต้านม คลื่นไส้ ได้

    ดังนั้นจากเหตุการณ์ดังกล่าวมา น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมแบบฝังค่ะ โอกาสตั้งครรภ์ในกรณีนี้มีน้อยมากๆ

    หากไม่สบายใจอาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้ค่ะ