• ฝังยาคุมกำเนิดแล้วมีผลข้างเคียงเยอะ จะถอดออก ต้องเว้นการมีเพศสัมพันธ์กี่วัน กินยาคุมได้เลยไหม

  •  Namtoey Psk
    สมาชิก
    ฝังยาคุมแบบ 3 ปี ตอนนี้ผ่านมา 1 ปีกว่า มีอาการข้างเคียงเยอะมาก. เลยจะถอดก่อนกำหนด เลยอยากทราบว่า ก่อนจะถอดเข็มยาคุมกำเนิด เราควรเว้นการมีอะไรกัน กี่วันคะ และต้องกินยาคุมเลยมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Namtoey Psk,

                        หากยาฝังคุมกำเนิดยังไม่หมดอายุ และยังไม่ได้ถอดออก ยาก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ไปได้ตลอด ดังนั้นจึงสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้จนกว่าจะถอดยาออกค่ะ และเมื่อถอดยาฝังคุมกำเนิดออกแล้ว ก็ให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดต่อได้เลยค่ะ ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ต่อเนื่องจากยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งก็จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ต่อได้ทันที ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปก่อนที่จะถอดยาออก เพราะหากทานยาคุมกำเนิดร่วมไปด้วย อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่างๆ เพิ่มขึ้นได้ เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดท้อง เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น