• ฝังเข็มคุมกำเนิดเกือบ 3 เดือน ตอนนี้มีอาการเหมือนคนท้อง ท้องได้มั้ย?

  •  Kik Fixed Amity
    สมาชิก
    ฝังเข็มคุมกำเนิดตั้งแต่คลอดลูกได้20กว่าวัน ตอนนี้ลูก3เดือน17วันแล้วคะ ตอนนี้มีอาการเหมือนคนท้อง เวียนหัวคลื่นไส้ มีประจำเดือนร่วมด้วย เลือดออกกระปริดกระปรอย อาการแบบนี้จะมีโอกาสท้องได้มั้ยคะ? ถ้าถามว่าตั้งแต่ฝังยาคุมมีอะไรกับรึยังแฟน ตอบค่ะ มีแล้ว😊

      สวัสดีค่ะ คุณ Kik Fixed Amity,

                    หากได้ฝังยาคุมกำเนิดที่ 20 กว่าวันหลังคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นถือว่าน้อยอย่างยิ่ง เนื่องจากยาฝังคุมกำเนิดถือว่ามีประสิทธิภาพสูงในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้เพียง 0.05% หรือเท่ากับ 1 ใน 2000 คน หากเทียบกับยาฉีดคุมกำเนิด (ที่ฉีดอย่างถูกต้อง) จะมีประสิทธิภาพประมาณ 0.2% ค่ะ

                สำหรับผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด ที่พบได้บ่อย คือ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือในบางรายอาจมีเลือดออกมามากติดต่อกันหลายวัน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาบ่อย เป็นต้ นอกจากนั้นอาจมีอาการมึนหัว เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดท้องน้อย น้ำหนักขึ้น เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                 ดังนั้นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย เวียนหัว คลื่นไส้ ของคุณ Kik Fixed Amity จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งเมื่อผ่านไปซักระยะอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นได้ แต่หากอาการยังคงเป็นมาก เช่น มีเลือดออกบ่อย มีปริมาณเลือดออกมาก เวียนหัว คลื่นไส้มาก ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ หรือพิจารณาถอดยาฝังคุมกำเนิดออกค่ะ