• ฝังเข็มคุมกำเนิดมาได้ 1ปี5เดือน หลังจากนั้นประจำเดือนกระปริดกระปรอย เกิดจากอะไร

  •  Waraporn Sompol
    สมาชิก

    ตามหัวข้อเลยค่ะ อยากสอบถามว่า หลังจากที่ไปฝังคุมกำเนิดแบบชนิด3ปี มาแล้ว ประจำเดือนไม่มา 1ปี5เดือน มีsexหลั่งในปกติ  แต่หลังจากนั้นช่วงต้นเดือนที่5 ทำงานหนัก นั่งตลอดเวลา และมีความเครียดนิดหน่อย เริ่มปวดท้องคล้ายเหมือนจะเป็นประจำเดือน หลังจะนั้นเริ่มมีเลือกออกมาแบบกระปิดกระปอย เลือกสีจางๆคล้ายสีน้ำตาล มีการเจ็บนมร่วมด้วยค่ะ เป้นมาได้ 5วันแล้วค่ะ

    อยากสอบถามว่าจะมีอันตรายมั้ยคะ

    แล้วประจพเดือนจะหยุดไปเลย มั้ยคะ หรือ จะมาเป็นแบบตลอด

    แล้วสามารถมีsexได้ตามปกติหรือเปล่า

    ขอบคุณค่ะ

    Waraporn Sompol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Waraporn Sompol

    ยาฝังคุมกำเนิดเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง อยู่ได้ 3-5 ปีขึ้นกับชนิดยาที่ฝัง โอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% หากทำในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้ โดยมีผลข้างเคียงได้แก่

    -เลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอด

    -ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอจนถึงไม่มา

    -สิวขึ้น

    -น้ำหนักตัวขึ้น

    -มีขนดก และมีความต้องการทางเพศลดน้อยลง

    ในกรณีนี้น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาฝังคุมกำเนิดได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำสังเกตอาการหากเลือดออกมากผิดปกติจนชุ่มผ้าอนามัยติดต่อกันหลายวัน ปวดหน่วงท้องน้อยมากๆ มีไข้ ตกขาวผิดปกติ ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นที่เป็นไปได้เช่น เนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก รังไข่ทำงานผิดปกติ หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

    หากเลือดออกไม่มากและหยุดไปได้เอง สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติขณะที่ยังมียาฝังอยู่ในร่างกาย ส่วนการที่ประจำเดือนจะมาอย่างไรต่อไปนั้นคงบอกได้ยาก เพราะอย่างที่กล่าวไปว่ายาฝังคุมกำเนิดอาจทำให้มีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอได้