• ฝังยาคุมได้ 2 ปีแล้ว แขนไปชนโต๊ะบริเวณที่ฝังยาคุม มีอาการปวด ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  Apanun Boonya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ฝังยาคุมได้2ปีแล้ว วันนี้แขนไปชนขอบโต๊ะ เป็นบริเวณที่ฝังยาคุมเลยค่ะ รู้สึกปวดๆ ต้องไปพบแพทย์เพิ่มเติมไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apanun Boonya,

                        วัสดุที่ใช้ประกอบเป็นยาฝังคุมกำเนิดนั้น มีความยืดหยุ่นสูงมาก เมื่อโดนกระแทก โอกาสหักนั้นแทบไม่มี เพียงแต่อาจเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิมได้เล็กน้อย หรือเกิดการงอได้ แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใดค่ะ

                          ดังนั้น หากบริเวณที่โดนชน ไม่ได้มีบาดแผลอะไรเกิดขึ้น ไม่ได้มีอาการบวมแดงร้อนเกิดขึ้น มีแค่อาการปวด ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร ในเบื้องต้น  ควรใช้การประคบเย็น เพื่อลดอาการบวมของเนื้อเยื่อ ลดการเกดิแผลฟกช้ำ และอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น งดการใช้แขนทำงานหนักไปก่อน อาการปวดก็จะค่อยๆ ดีขึ้นจนหายไปเองค่ะ

                          แต่หากอาการปวดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการบวมแดงร้อนเกิดขึ้นหรือคลำไม่ได้แท่งของยาฝังคุมกำเนิด ซึ่งแสดงว่าอาจเคลื่อนที่ลึกเข้าไปในชั้นกล้ามเนื้อ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ