• ฝังยาคุมปี 59 ต้องเอาออกปี 62 ใช่ไหม

  •  Pipo Piya
    สมาชิก
    ฝังยาคุมปี59 ต้องเอาออกปี62 ใช่ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pipo Piya,

                      ยาฝังคุมกำเนิดนั้น มีทั้งชนิดที่คุมกำเนิดได้ 3 ปี และ 5 ปี

                      หากเป็นชนิด 3 ปี เช่น ยี่ห้อ Implanon เมื่อฝังในปี 2559 ยาฝังก็จะหมดอายุปี 2562 ในเดือนเดียวกันกับที่ฝังยาค่ะ

                      หากเป็นชนิด  5 ปี เช่น ยี่ห้อ Jadelle เมื่อฝังในปี 2559 ยาฝังก็จะหมดอายุปี 2564 ในเดือนเดียวกันกับที่ฝังยาค่ะ

                       และเมื่อถึงกำหนดครบหมดอายุแล้ว ก็ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดต่อเลย โดยอาจเลือกฝังยาคุมต่อก็ได้