• ถ้าไม่รู้ว่าตั้งครรภ์แล้วไปฝังยาคุม จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม

  •  alongkorn
    สมาชิก
    ถ้าเราท้องแล้วยังไม่รู้ แล้วเราฝังยาคุม จะมีผลข้างเคียงอะไรไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ alongkorn

    การที่ฝังยาคุมกำเนิด ส่วนมากฮอร์โมนที่ใช้ คือ โปรเจสเตอโรนค่ะ ซึ่งถ้ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริงๆ อาจต้องระวัง เรื่องการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนค่ะ ถ้าตรวจว่ามีการตั้งครรภ์ อาจต้องเอายาฝังออก ร่วมกับอัลตร้าซาวน์เพื่อยืนยันตำเเหน่งของการตั้งครรภ์ค่ะ

    นอกจากนี้ ความสมบูรณ์ของการสร้างอวัยวะ ไม่ได้มีการศึกษาที่มากค่ะ เเนะนำว่า ให้รีบมาฝากครรภ์ ร่วมกับการตรวจอัลตร้าซาวน์เพื่อดูความสมบูรณ์ในช่วง 18-22 สัปดาห์ค่ะ