• ฝังยาคุมแบบ 3 ปี ครบเอาออก 8 ก.พ.นี้ สามเดือนที่ผ่านมาสิวเห่อขึ้นเต็มหน้า เกิดจากการฝังยาคุมไหม

  •  Bank Balas
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคืออยากสอบถามค่ะคือฝังยาคุมมา3ปีค่ะ.แล้วจะครบกำหนดเอาเข็มออก8ก.พ.62ค่ะ.3เดือนที่ผ่านมาประจำเดือนมาปกติ.แต่ว่าอยุ่ๆมีสิวเห่อขึ้นเต็มหน้าทั้งๆที่ไม่เคยแพ้เครื่องสำอางที่ใช้อยู่.คือว่าจะเกี่ยวกันมั้ยคะที่พอใกล้จะเอาเข็มออกแล้วฮอร์โมนเราจะเปลี่ยน.ทำให้สิวขึ้น.แล้วถ้ามีเพศสัมพันธ์โอกาสท้องมาน้อยแค่ไหนสามารถเริ่มกินยาคุมได้เลยมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bank Balas

    การฝังยาคุมกำเนิด ถือว่าเป็นอีกทางเลือกในการคุมกำเนิด ที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดค่อนข้างสูงค่ะ

    ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งแบบคุมกำเนิดได้นาน 3 หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่บรรจุไว้ค่ะ ซึ่งจะมีความสามารถในการยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้เหนียว รวมไปถึงทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ทั้งหมดนี้คือภาวะที่ไม่เหมาะสมต่อการตั้งครรภ์ค่ะ

    ส่วนมาก ฮอร์โมนไม่ค่อยกระทบต่อการมีสิวปริมาณมากค่ะ อาจมีเรื่องน้ำหนักตัว หรือเลือดออกผิดปกติมากกว่า

    ทั้งนี้ การเกิดสิวอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ซึ่ง ฮอร์โมนเป็น 1 ในสาเหตุค่ะ เเต่อาจมีการติดเชื้อ หรือความกังวลความเครียด หรือ ฮอร์โมนอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำว่า ถ้าเป็นไปได้ ปรึกษาเเพทย์เรื่องผิวหนังก่อนค่ะ ถ้าสัมพันธ์กับฮอร์โมนจริง เเล้วไม่มีฮอร์โมนอื่นๆ ก็อาจเป็นสาเหตุได้ค่ะ

    ส่วนการเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิด แนะนำเป็น เริ่มทานวันที่นัดฝังรอบถัดไปค่ะ หรือก่อนเริ่มวันนัดเล็กน้อยค่ะ