• ฝังยาคุมกำเนิดวันที่ 4 มิ.ย. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 11 มิ.ย. ต้องกินยาคุมไหม

  •  SN Noey
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยนะค่ะคุณหมอ ไปฝังยาคุม กำเนิดแบบ3ปีมาก วันที่4มิ.ย61 มีเพสัมพันธ์วันที่11มิ.ย61 ม๊โอกาศท้องไหมค่ะ ต้องกินยาคุมคู่ไปด้วยรึป่าวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ SN Noey,

                           หากได้ฝังยาคุมกำเนิดภายในไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาฝังคุมกำเนิดจะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากฝังในช่วงเวลาอื่น ต้องฝังไปแล้วอย่างน้อย 7 วัน ยาฝังคุมกำเนิดจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                          ดังนั้นหากฝังยาคุมกำเนิดไปในวันที่ 4 มิ.ย. และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11 มิ.ย. ยาฝังคุมกำเนิดจึงสามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉิน  ทั้งนี้ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ของยาฝังคุมกำเนิดนั้นถือว่าดีมาก โอกาสในการตั้งครรภมีประมาณ 0.05%