• ฝังยาคุมมาครบปีแล้ว มีอาการคันบริเวณที่ฝังยามาตลอด มีสีคล้ำๆร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  วิภานัน ท์
    สมาชิก
    พอดีฝังมาครบปีแล้วค่ะ เกิดอาการคันใต้ท้องแขนบริเวณที่ฝังตลอดเลย ทุกครั้งที่คันจะมีสีคล้ำๆให้เห็นเหมือนลักษณะหลอดยาคุมอ่ะค่ะ
    วิภานัน ท์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วิภานัน ท์

    การใช้ยาคุมแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    อาการที่คันบริเวณที่ฝังยาคุมนั้น อาจจะเป็นอาการระคายเคืองของผิวหนังตรงบริเวณนั้นๆ และพบได้ในช่วงของการฝังยาในวันแรกๆ ซึ่งจะค่อยๆดีขึ้นได้เองเมื่อแผลหายสนิท แต่ถ้าพ้น 1-2 สัปดาห์แรกมาแล้ว ยังบวมมาก คันเยอะ ปวด แดง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อดูว่ามีความผิดปกติของแผลที่ฝังยามาหรือเปล่า แต่ถ้าผ่านมาเป็นปี นึกถึงปัญหาที่แผลเองได้น้อย

    ส่วนเรื่องการแพ้สัมผัสฮอร์โมนในยาคุมนั้นเกิดได้น้อยมาก แต่มีความเป็นไปได้ อาจพบในผู้ที่ใช้ยาคุมไม่ว่าจะเป็นแบบกิน แบบฝัง หรือแบบแปะแผ่น ซึ่งต้องยืนยันด้วยการฉีดฮอร์โมนชนิดนี้ปริมาณน้อยๆเข้าไปใต้ผิวหนังตรงท้องแขนเพื่อดูว่ามีปฏิกิริยาการแพ้เกิดขึ้นมาจริงๆ

    ถ้าไม่สบายใจเรื่องนี้มาก รู้สึกว่ารบกวนชีวิต สามารถกลับไปแพทย์ที่ดูแล อาจเป็นสูตินรีแพทย์หรือแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจประเมินอาการอีกครั้ง ระหว่างนี้กินยาแก้แพ้แก้คันเพื่อบรรเทาอาการก่อนได้