• ฝังยาคุมอยู่ ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วพบขึ้น 2 ขีด ต้องรีบไปเอายาฝังออกไหม

  • ฝังยาคุมแบบ 5ปี เข้าปีที่4 ตรวจพบว่าท้อง ทดสอบจากที่ตรวจครรภ์ ขึ้น2ขีดทุกอัน ลองนับวันคิดว่าน่าจะ3สัปดาห์แล้ว ต้องรีบไปเอายาคุมออกไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ dinosuarcanfly,

                         หากตรวจพบว่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจริง โดยที่ยังฝังยาคุมกำเนิดอยู่ ก็ควรไปเอายาฝังออกค่ะ ไม่ควรฝังต่อไป แม้จะไม่มีข้อมูลว่ามีอันตรายต่อทารกในครรภ์ แต่ก็อาจทำให้การตั้งครรภ์เกิดอาการแทรกซ้อนได้

                         นอกจากนี้ ก็ควรรีบหาเวลาไปฝากครรภ์ด้วยค่ะ เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อม การตั้งครรภ์จะได้ไม่เกิดปัญหาค่ะ