• ฝังยาคุม ประจำเดือนไม่มา ต่อมามีเลือดออกเกิดจากอะไร

  •  Siriyakron Patosit
    สมาชิก

    ไม่ีประจำเดือนมา2ป่ีกว่าแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนพึ่งจะมาวันที่31มีนาค่ะ อยากจะรุ้มีผลมาจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Siriyakron Patosit

    การฝังยาคุมกำเนิด (Implantation)  ส่วนมากจะมีให้เลือก คือ สามารถคุมกำเนิดได้นาน 3 หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณยาฮอร์โมนที่บรรจุไว้ค่ะ ซึ่งฮอร์โมนในตัวยาฝัง คือ ตัวโปรเจสเตอโรน

    ฮอร์โมนจะยับยั้งการตกไข่ เปลี่ยนแปลงมูกปากมดลูกให้เหนียว รวมไปถึงทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ทำให้ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวของตัวอ่อนค่ะ ดังนั้นการที่เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง จึงเป็นสาเหตุที่ในตอนแรกหลังเริ่มฝังอาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้บ้าง ต่อมาประจำเดือนจะลดลง สุดท้ายประจำเดือนจะขาดหายไปค่ะ เเต่บางรายก็อาจกลับมามีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้บ้าง สาเหตุอาจเกิดจากการที่เยื่อบุบางมากๆ เลือดจึงไหล หรืออาจมีสาเหตุอื่นๆ เช่น ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูก หรือติดเชื้ออุ้งเชิงกราน

    ดังนั้น ถ้าก่อนหน้านี้ไม่มีเลือดออกมานาน ถ้าเป็นไปได้ เเนะนำให้มาพบสูตินรีเเพทย์เพื่อประเมินถึงสาเหตุอื่นๆก่อนค่ะ ถ้าไม่พบส่วนมากเกิดจากฮอร์โมนค่ะ ซึ่งสามารถให้ยาในการหยุดเลือดได้ค่ะ