• ฝังยาคุมกำเนิดมา 1 เดือน มีประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติ และเลือดน้อยกว่าปกติ เป็นผลจากยาฝังไหม

  •  oxygean
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเราฝังยาคุมได้เกือบ 1 เดือนแล้วค่ะ โดยฝังในวันที่ยังกินยาคุมกำเนิดเม็ดที่20 อยู่

    แล้วเราก็เป็นประจำเดือนต่อในวันที่ 4 หลังฝังยาคุมค่ะ พอมาเดือนเมษายน ประจำเดือนเรามาไวขึ้น 7 วัน โดยมีลักษณะเป็นสีน้ำตาล ออกมาน้อยกว่าประจำเดือนปกติ โดยเป็น 7 วันค่ะ อยากรู้ว่ามันเป็นผลข้างเคียงจากการฝังยาคุมกำเนิดใช่มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ oxygean,

                       หากกินยาคุมกำเนิดถึงเม็ดที่ 20 แล้วได้ฝังยาคุมกำเนิดต่อทันที ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ โดยยาฝังก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ

                        และเมื่อฝังยาคุมไปแล้ว ผลข้างเคียงที่มักพบได้บ่อย คือการทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติไป โดยอาจไม่มีประจำเดือนมา หรือมาไม่ตรงวัน หรือทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย มาๆหายๆ หรือมีเลือดออกติดต่อกันนานก็ได้ค่ะ ซึ่งทั้งหมดนี้ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ เพียงแต่กรณีที่มีเลือดออกบ่อยๆ ออกติดต่อกันนานๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับยาฮอร์โมนทานเพิ่ม เพื่อให้เลือดหยุดไหล ป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางตามมาค่ะ

                        ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาเร็วกว่าที่เคยมา 7 วัน และเลือดที่ออกมีน้อยกว่าปกติ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร