• ฝังยาคุมชนิด 3 ปี ครั้งที่ 2 แล้วประจำเดือนไม่มาจนเกือบปีแล้ว ควรทำอย่างไร มีอาการปวดหลังกับน้ำหนักตัวเพิ่ม

  •  Ploy Phetrit
    สมาชิก
    ฝังยาคุมชนิด3ปี มานี้ก็เข็มที่สองแล้ว แต่เข็มแรกที่ฝังประจำเดือนมาปกติน่ะค่ะแต่พอฝังเข็มที่2มา2เดือนแรกแล้วก็ไม่มาเลยค่ะ นี้ก็จะครบ1ปีแล้ว จึงอยากจะทราบว่าถ้าเรากินยาปรับฮอร์โมนมันจะช่วยได้หรือป่าวค่ะ เพราะตอนนี้มีอาการปวดหลังและน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเยอะมากค่ะ
    Ploy Phetrit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ploy Phetrit

    การฝังยาคุมจะทำให้ประจำเดือนมากระปริดกระปรอยไปจนถึงไม่มาได้เลยค่ะ ไม่ควรกินยาปรับฮอร์โมนนะคะในตอนนี้ แนะนำว่าถ้าอยากให้ประจำเดือนมาตามรอบเดือนปกติให้เลือกคุมกำเนิดด้วยการรับประทานยาคุมแทนค่ะ ส่วนอาการปวดหลังและน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเยอะมากนั้นไม่ได้เป็นผลโดยตรงจากยาฝังค่ะ