• หลังฝังยาคุม ประจำเดือน มากระปริบกระปรอย 2 ปี

  •  Natacha Jantanom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเคยฝังยาคุมมาเนื่องจากแท้งบุตร คุณหมอเลยแนะนำให้ฝัง เนื่องจากหนูยังอายุน้อยอยู่ ฝังเมื่อประมาณ เดือนมีนา 2015 จนตอนนี้ ยังมีเลือดออกกระปริดกระปรอยอยู่เลย มันผิดปกติไหมคะ มันตั้ง 2 ปีกว่าแล้ว เคยไปถามคุณหมอ มาเค้าบอกว่ามันจะเป็นช่วงแรกๆ แต่นี่มัน2 ปีกว่าแล้วยังไม่หายเลย ลักษณะของประจำเดือนจะมีสีเข้มๆ กลัวว่าจะมีอ่ะไรร้ายแรง และอยากทราบว่า เลือดที่ออกมานี่คือเลือดอ่ะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Natacha

    การที่เลือกวิธีในการคุมกำเนิด หลังจากการคลอดบุตร หรือแท้งบุตร การใช้วิธีฝังยา (Implant) ถือว่ามีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดที่สูงค่ะ และมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดนาน ได้ถึง 3 หรือ 5 ปี ขึ้นอยู่กับปริมาณยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่บรรจุไว้ค่ะ ทั้งนี้เหมาะกับคนอายุน้อยค่ะ เนื่องจากไม่มีผลต่อการทำให้กระดูกบาง และพอเลิกใช้ มานำยาฝังออก สามารถกลับมาตกไข่ได้เร็วค่ะภายใน 1-3 เดือน จึงสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้ค่อนข้างเร็วค่ะ

    ทั้งนี้ ตัวฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน จะทำให้ยับยั้งการตกไข่ แต่ที่สำคัญคือ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกให้มีความบางตัวลง ไม่เหมาะเเก่การฝังตัวค่ะ พอบางลงมากๆ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเลือดออกกระปริบกระปรอยค่ะ ซึ่งบางรายเป็นได้ในช่วงปีแรก ส่วนมากมักจะดีขึ้นในปีที่ 2

    แต่ถ้ายังมีเลือดออกอยู่ แนะนำให้กลับมาพบเเพทย์ก่อนค่ะเพื่อประเมิน ความบางของเยื่อบุโพรงมดลูก ถ้าบางมากจนเป็นสาเหตุทำให้เลือดออกตลอด อาจต้องใช้ยาปรับฮอร์โมน นอกจาจากนี้ สามารถให้ยาเพื่อช่วยหยุดเลือดได้ค่ะ นอกจากนี้ยังมาประเมินภาวะอื่นๆ ที่อาจทำให้เลือดออกได้ เช่น ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก ติ่งเนื้อในเยื่อบุโพรงมดลูก มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก อุ้งเชิงกราน หรือการเเข็งตัวของเลือดผิดปกติ ซึ่งสามารถตรวจอัลตร้าซาวน์ประเมินได้ค่ะ