• ฝังยาคุมแล้วกินยาปฎิชีวนะชื่อ dicloxacillin ร่วมด้วย จะมีผลต่อประสิทธิภาพยาคุมไหม

  •  Piyachat Sratongkam
    สมาชิก

    เราฝังยาคุมกำเนิดชนิด 5 ปี ได้ประมาณ 3 เดือนแล้วค่ะ วันนี้เราไปหาหมอเนื่องจากเป็นแผล หมอจึงให้ยาปฎิชีวนะชื่อว่า DICLOXACILLIN250 mgTAB มาทาน เราทานไปแล้วหนี่งเม็ด ไม่ทราบว่าตัวยาจะมีผลต่อการคุมกำเนิดด้วยการฝังไหมคะ ตอนลองค้นในเน็ตก็มีบอกว่า ยาคุมกำเนิดชนิดรับประทานจะมีประสิทธิภาพลดลงหากใช้กับยาตัวนี้ แต่เราเป็นแบบฝังจึงไม่แน่ใจว่าจะมีผลต่อการคุมกำเนิดแบบฝังหรือเปล่า

    Piyachat Sratongkam  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Piyachat Sratongkam

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบฝังนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ซึ่งยาคุมกำเนิดแบบฝังก็อาจจะยังมีปฏิกิริยากับยาอื่นๆเช่นกลุ่มยากันชัก ยาฆ่าเชื้อราได้ แต่จากการสืบค้นของแพทย์ ยังไม่พบว่ากลุ่มยาฝังจะมีปฏิกิริยาที่รุนแรงกับยาฆ่าเชื้อตัวที่กล่าวมาจนทำให้ประสิทธิภาพของยาฝังลดลง แต่อาจจะต้องทราบชื่อและส่วนประกอบของยาฝังที่แน่นอนด้วย

    แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง แต่ตอนนี้ถ้ามีข้อบ่งชี้จะต้องกินยาฆ่าเชื้อก็ให้กินต่อไปก่อน และถ้าไม่สบายใจ อาจจะใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยจนกว่าจะกินยาฆ่าเชื้อหมดก็ได้เช่นกัน