• ฝังยาคุมแต่มีประจำเดือนทุกเดือน ผิดปกติหรือไม่

  • อยากสอบถามเกี่ยวกับการคุมกำเนิดชนิดฝังคะคือดิฉันได้ฝังยาคุมเนิดแล้วมีประจำเดือนมาทุกเดือนเดือนละประมาณ2สัปดาห์แต่ปริมาณเลือดประจำเดือนไม่เยอะค่ะซึ่งปกติก่อนที่จะฝังยาคุมนั้นจะเป็นประจำเดือนอยู่ประมาณ5-7วันและมีปริมาณมากอีกอย่างตั้งแต่ฝังยาคุมกำเนิดตัวดิฉันเองเริ่มมีอาการหงุดหงิดง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อนเป็นแบบนี้ควรเอาออกหรือไม่คะ

    สวัสดีครับ คุณ น้องตุลย์

        ยาฝังคุมกำเนิด (Contraceptive Implant) เป็นวิธีคุมกำเนิดแบบชั่วคราวที่มีประสิทธิภาพสูง โดยใช้หลอดยาขนาดเล็กฝังเข้าไปใต้ผิวหนังบริเวณใต้ท้องแขน ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้เป็นเวลา 3-5 ปี แล้วแต่ชนิดของยา

         ผลข้างเคียงที่พบบ่อย คือ ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะมีเลือดออกทางช่องคลอดเมื่อใด โดยบางคนเมื่อเวลาผ่านไป อาการดังกล่าวจะหายไปเองภายใน1ปี

          ส่วนบางคนจะพบว่ามีอาการปวดท้องประจำเดือนน้อยลง หรือบางคนจะพบว่าทำให้ประจำเดือนขาดได้

         ผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้แก่

    • อารมณ์แปรปรวน
    • มีภาวะซึมเศร้า
    • ปวดศีรษะ
    • ปวดท้อง
    • คลื่นไส้
    • สิวขึ้น
    • มีอาการกดเจ็บที่เต้านม
    • บวมน้ำ

    ผลข้างเคียงเหล่านี้มักจะหยุดไปเองหลังผ่านช่วงเดือนแรก ๆ ที่ฝังยาไป แต่หากพบว่ามีอาการต่อไป หรือมีอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง รวมไปถึงหากพบว่ามีผลข้างเคียงอื่น ๆ เกิดขึ้น ควรไปพบแพทย์