• ฝังยาคุมอยู่ กินยาผิวขาว และยาปฏิชีวนะ ทำให้ยาคุมประสิทธิภาพลดลงไหม แล้วแท่งยาเคลื่อนจะมีผลไหม

  •  lihn peter
    สมาชิก
    ฝังยาคุมอยู่ กินยาผิวขาว ทำให้ยาคุมประสิทธิภาพลดลงจริงไหม 2.กินยาปฏิชีวนะ , แท่งยาคุมเคลื่อน ทำให้ยาฝังคุมกำเนิดประสิทธิภาพลดลงจริงไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ lihn peter,

                        อาหารเสริมชนิดต่างๆ และยาปฏิชีวนะ ไม่ได้มีผลไปลดประสิทธิภาพของยาฝังคุมกำเนิดลงค่ะ ซึ่งจะต่างกับการทานยาเม็ดคุมกำเนิด ที่การทานยาบางชนิด อาจมีผลไปลดประสิทธิภาพลงได้

                        ส่วนการเคลื่อนที่ของยาฝังไปจากตำแหน่งเดิม ไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ เพียงแต่หากเคลื่อนลึกลงไปในชั้นกล้ามเนื้อ (ซึ่งเกิดขึ้นได้น้อยมาก) อาจทำให้เกิดอาการเจ็บและปวดเวลาใช้แขนได้ และทำให้ตอนถอดยาฝังออก ทำได้ยากขึ้น