• ใช้ทั้งยาฝัง และยากินคุมกำเนิด แบบนี้ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดจะลดลงไหมค่ะ? มีโอกาสท้องไหมค่ะ?

  •  Nathanicha
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ คือตอนนี้ฝังยาคุมอยู่ แต่จะกินยาคุมไปด้วย จะเกิดอะไรขึ้นมั้ยคะ การคุมจะน้อยลงไหม ถ้ามีเพศสัมพันธ์จะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีครับคุณ Nathanichaวิธีการคุมกำเนิดด้วยวิธีฝังแท่งยานั้น สามารถคุมกำเนิดได้นาน 3-5 ปี และสามารถคุมกำเนิดได้มีประสิทธิภาพสูงโดยพบว่ามีข้อผิดพลาดเพียง 0.05% เท่านั้นครับ โดยปกติจะมีโอกาสน้อยมากครับที่จะตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามการจะทราบโอกาสท้องได้นั้น โดยปกติแล้วการฝังยาคุมภายใน 5 วันแรกของประจำเดือน จะสามารถคุมกำเนิดได้ทันทีครับ แต่หากฝังยาคุมที่วันอื่นๆของรอบเดือน จะมีผลคุมกำเนิดหลังจากฝังยาคุมไปแล้ว 7 วันครับ หรือถ้าหากฝังมานานกว่า 7 วันแล้วจะอยู่ในระยะควบคุมของยาคุมกำเนิดแล้วนั่นเองครับ

    การรับประทานยาคุมระหว่างที่ฝังยาคุมสามารถทำได้ไม่ทำให้เกิดโอกาสท้องมากขึ้นครับแต่ควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ที่ทำการฝังยาครับ เนื่องจากตัวยาที่ใช้ฝังและตัวยาในยาคุมมีหลายชนิดด้วยกันครับ ถ้ารับประทานยาที่มีฮอร์โมนเยอะเกินไปอาจจะทำให้เกิดผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดเช่นอาการเลือดออกกระปริดกรปรอย คลื่นไส้อาเจียนได้ครับ โดยทั่วไปแล้วการรับประทานยาคุมกำเนิดคู่กับยาฝังมักจะใช้เพื่อการลดอาการประจ้เดืนมามากหรืออาการปวดประจำเดือนในช่วง 3 เดือนแรกของการฝังยาคุมครับ